Disable Preloader

NGHỀ THỢ MỎ

NGHỀ THỢ MỎ
NGHỀ THỢ MỎ

Thợ khai thác mỏ/Nghề khai thác mỏ là nghề nguy hiểm nhất do các mỏ thường nằm ở độ sâu cao khi có tai nạn (nổ hay sập hầm) thì khó mà cứu kịp.

Ở một số nước, an toàn mỏ không được chú trọng, các thợ mỏ thiếu đảm bảo an sinh xã hội khi bị chấn thương sẽ không được trợ giúp và khi có tai nạn thì họ thường sẽ phải tự xoay xở mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào. Các hầm mỏ sâu (đặc biệt là các mỏ than) thường tích tụ khí Metan gây nổ rất nguy hiểm chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng có thể kích hoạt một vụ nổ lớn gây sập hầm ít hay nhiều (đôi khi toàn bộ hầm mỏ sẽ bị sập).

Các hầm mỏ xưa thường bị nổ do các thợ mỏ mang lửa xuống hầm để chiếu sáng cho đến khi một loại đèn chuyên dụng để khai thác mỏ được chế tạo thì các vụ nổ trở nên ít đi nhưng vẫn còn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau kích hoạt khí gây nổ.

Loại khí này nếu không phát nổ sẽ tích tụ ngày càng đặc gây thiếu dưỡng khí cho các thợ mỏ (đã có rất nhiều thợ mỏ chết do thiếu dưỡng khí trong hầm mỏ) vì thế việc thông khí cho hầm mỏ là việc rất cần thiết tuy nhiên vẫn có các tai nạn do nó không được chú trọng hay làm không được tốt, các thợ mỏ xưa thường hay mang một con chim xuống hầm mỏ vì nếu hàm lượng khí độc lên cao chim sẽ xỉu trước và các thợ mỏ sẽ có thời gian chạy ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi có vấn đề trầm trọng xảy ra.

Khi hầm sập vì nhiều nguyên do và các thợ mỏ may mắn không bị đè nhưng bị mắc kẹt sẽ có khả năng sống sót rất ít do thiếu dưỡng khí, nước hay lương thực để cầm cự trước khi đội cứu hộ đến được nơi thợ mỏ bị kẹt (đó là nếu như họ xác định được thợ mỏ bị kẹt ở đâu).

Thường thì các hầm mỏ hiện đại có quy định về phải có lối thoát hiểm cho các thợ mỏ khi có biến cố nhưng đôi khi có các mỏ lại hoàn toàn không có lối thoát này.

Với nghề nghiệp THỢ MỎ thường thì các Công ty bảo hiểm sẽ TỪ CHỐI bảo hiểm cho những người này. Có chăng 1 vài công ty sẽ chỉ bảo vệ cho các rủi ro khác nhưng LOẠI TRỪ SẬP LÒ, như vậy QUYỀN LỢI CỦA KHÁCH HÀNG VẪN CHƯA ĐƯỢC BẢO VỆ TỐI ƯU.

Thấu hiểu điều trên, bằng uy tín và những nỗ lực hướng tới "QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG LÀ TRÊN HẾT", TCA đã cùng đối tác gia tăng quyền lợi cho các đối tượng công nhân làm việc trực tiếp trong hầm mỏ. Với điều khoản mở rộng KHÔNG LOẠI TRỪ SẬP HẦM, chỉ phân phối qua đối tác TCA, mỗi hầm mỏ chỉ bảo vệ giới hạn 100 công nhân (do tỷ lệ rủi ro quá cao).

Hãy loan tin và chia sẻ, biết đâu bạn sẽ giúp đỡ, làm phúc được cho các công nhân làm việc trực tiếp trong các hầm mỏ.
Trân trọng!

Vũ Sang
#thợmỏ #bảohiểmchothợmỏ #sậphầmlò #quảngninh #hầmmỏ